ASHA CREATIONS CO.,LTD.

         
More Website Templates at TemplateMonster.com!

address

 • Address : 149/152 Modern Home Tower, Nonsee Road, Yannawa, Bangkok 10120

   
  Phone : (+66)8 6821 9758 (Ashish Shrimal )

 • Tel : (+66) 2681 2099

 • Fax : (+66) 2681 2094

 • E-mail : asha.creations@gmail.com

 • Website :
  www.asha.gemthaisupply.com

 • Company's website : www.vksdiamonds.com

 

 

promotion


ASHA CREATIONS CO.,LTD.


Carat
หน่วยที่เป็นมาตราฐานในการใช้ชั่งน้ำหนักเพชรและอัญมณีต่างๆคือ "กะรัต" (Carat) หรือย่อว่า ct ใน 1 กะรัตจะแบ่งเป็นหน่วยย่อยๆ 100 หน่วย เรียกว่า Point หรือที่รู้จักกันว่า "ตัง" เช่น เพชรที่มีขนาด 0.50 ct จะเรียกว่า 50 Points หรือ 50 ตัง ส่วนราคาของเพชรนั้นจะขึ้นอยู่กับน้ำหนักและคุณลักษณะอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นเพชรที่มีน้ำหนักเท่ากัน อาจจะมีราคาที่แตกต่างกันได้ อีกทั้งราคาของเพชรจะถูกแบ่งเป็นกลุ่มๆโดยอาศัยช่วงน้ำหนัก ราคาจะไม่ได้สูงขึ้นในอัตราส่วนเดียวกับน้ำหนักกะรัต เช่น เพชร 1 กะรัต ไม่ได้มีราคาเป็น 2 เท่าของเพชร 50 ตัง หรือ เพชร 2 กะรัตไม่ได้มีราคาเป็น 2 เท่าของ เพชร 1 กะรัต เป็นต้น ASHA CREATIONS CO.,LTD มีเพชรให้ท่านเลือกทุกขนาด

Cut
ความสวยงามของเพชรนั้นขึ้นอยู่กับวิธีการเจียระไน รวมถึงความสามารถและความชำนาญในการเจียระไนด้วย เพชรสามารถเจียระไนออกมาได้หลายรูปทรง แต่รูปทรงที่เป็นที่นิยมมากที่สุดคือ ทรงกลม (Round Shape) รูปแบบของการเจียระไนเพชรทรงกลมที่สวยงามที่สุดมีชื่อเรียกว่า "Brilliant Cut" หรือที่รู้จักกันในนาม "เหลี่ยมเกสร" Hearts and Arrows (H&A) หรือเพชร Ideal cut


คุณภาพของการเจียระไนและการขัดผิวจะส่งผลต่อลักษณะของแสงที่เดินทางผ่านเพชรมาให้เราเห็น คุณสมบัติเหล่านี้ได้แก่ Proportion (สัดส่วน), Symmetry (ความสมมาตร), Polish (การขัดผิว) และอื่นๆ ลักษณะของแสง (Light’s Performance) ที่ดีนั้น แสงทั้งหมดจะต้องถูกสะท้อนมายังผู้สวมใส่ และให้ความแวววาว (Brilliance) สูงสุดตามภาพที่แสดงด้านล่างดังนี้


     • Too Shallow แสงหลุดลงไปด้านล่างไม่กระทบกลับมาด้านหน้าของเพชร ทำให้สูญเสียความแวววาวไป
     • Ideal Cut เป็น cutting ที่สวยงามที่สุด แสงทั้งหมดจะถูกสะท้อนมายังผู้สวมใส่ ทำให้เพชรเกิดความแวววาวและเปร่งประกายสูงสุด
     • Too Deep แสงตกกระทบแล้วสะท้อนออกด้านข้าง ซึ่งมักจะทำให้เพชรเกิดความหม่นหรือสีคล้ำภายใน


Color
สีของเพชรจะถูกจัดแบ่งโดยเริ่มตั้งแต่เพชรที่ใส ไม่มีสี (Colorless), เริ่มมีสีนวลขึ้นในระดับที่สายตาเริ่มสังเกตได้ (Near Colorless), เป็นสีเหลืองจางๆ (Faint Yellow) และเป็นสีเหลืองอ่อนๆ (Light Yellow)
หากใช้มาตราฐานของ GIA จะสามารถแบ่งระดับสีหรือที่เรานิยมเรียกกันว่า "น้ำ" โดยใช้อักษรตั้งแต่ D ซึ่งเทียบเท่ากับน้ำ 100 ถัดมาเป็น E ซึ่งเทียบเท่ากับน้ำ 99 F เท่ากับนํ้า 98 ไล่ตามลำดับจนถึง Z
การจัดแบ่งสีของเพชรต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ซึ่งสายตา ของคนทั่วไปจะไม่สามารถดูความแตกต่างของสีเพชรได้ ดังนั้นเพชรทุกเม็ดต้องมีใบ Certificate กำกับตัวอย่างสีของเพชรตาม "น้ำ" ระดับต่างๆClarity
เพชรนั้นเกิดตามธรรมชาติภายใต้แรงกดดันและอุณหภูมิที่สูงมาก ปรากฎการณ์ธรรมชาติสามารถก่อให้เกิดรอยตำหนิในเพชร หรืออาจทำให้เพชรมีมลทินได้ ดังนั้นเพชรที่ไม่มีมลทินและตำหนิ หรือมีน้อยนั้นก็จะยิ่งหายากและจะมีมูลค่าสูงขึ้น เพชรสามารถแบ่งตามคุณภาพของความสะอาดภายใต้การใช้กล้องขยายที่มีกำลังขยาย 10 เท่าได้ดังนี้ Internally Flawless (IF): เพชรที่สะอาด ภายในของเพชรไม่มีรอยตำหนิใดๆ เป็นเพชรคุณภาพสูงที่หาได้ยาก จึงเป็นเพชรที่น่าสะสม และได้ครอบครอง Very, Very Slightly Included (VVS1, VVS2): มีรอยมลทินหรือตำหนิภายในน้อยมาก สังเกตได้ยากมาก การมองเห็นรอยตำหนิได้ด้วยตาเปล่า หรือด้วยกล้องขยายที่มีกำลังขยาย 10 นั้นแทบเป็นไปไม่ได้ เป็นเพชรคุณภาพที่น่าสนใจในการเลือกซื้อ เพราะเป็นเพชรคุณภาพสูงในราคาที่ไม่สูงไปนัก Very Slightly Included (VS1, VS2): มีตำหนิเล็กน้อย Slightly Included (SI1, SI2): มีรอยตำหนิซึ่งมองเห็นได้ง่ายด้วยกล้องขยายที่มีกำลังขยาย 10 เท่า Included (I1, I2, I3): มีรอยตำหนิซึ่งมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าHearts and Arrows
เพชร Hearts and Arrows (H&A) เป็นเพชรที่ได้รับการเจียระไนได้สมบูรณ์แบบที่สุด จึงให้แสงสะท้อนที่แวววาวและเปล่งประกายสูงสุด และจะใช้เรียกกับเพชรรูปทรงกลมเท่านั้น เพชร Hearts and Arrows จะมีลักษณะเด่นคือ จะเห็นเป็นลูกศร 8 ศร เมื่อมองจากด้านหน้าของเพชร และรูปหัวใจ 8 ดวง เมื่อมองจากด้านก้นของเพชร โดยหัวใจและลูกศรทั้งหมดจะมีขนาดที่เท่ากันและวางอย่างสมมาตรด้วย เพชร Hearts and Arrows จะหายากกว่า เพชรเจียระไนแบบธรรมดาทั่วไปเนื่องจากการเจียระไน เพชร Hearts and Arrows จะต้องใช้เวลา และต้องสูญเสียเนื้อเพชรในการเจียระไนมากกว่าการเจียระไนแบบธรรมดา เพื่อให้ได้เหลี่ยมที่สมมาตรและสมบูรณ์แบบที่สุดCertification
ในปัจจุบัน เพชรที่ท่านซื้อ ควรเป็นเพชรที่มีใบรับรองจากสถาบันอัญมณีสากล ที่มีความน่าเชื่อถือ ใบรับรองเพชรเป็นเอกสารระบุข้อมูลและรายละเอียดของเพชรแต่ละเม็ดที่ผ่านการตรวจสอบอย่างละเอียดไม่ว่าจะเป็น ขนาด สี ลักษณะมลทิน หรือตำหนิ และการเจียระไนจากสถาบันอัญมณีต่างๆ ลูกค้าจึงมั่นใจได้ว่า ท่านได้รับเพชรคุณภาพที่ถูกต้องตามมาตราฐานสากล มิใช่การแอบอ้างของแต่ละร้านค้า ปัจจุบันมีหลายสถาบันทั่วโลกออกใบรับรองคุณภาพเพชรโดยมีสถาบันหลักได้แก่GIA (The Gemological Institute of America)
เป็นสถาบันการศึกษาทางด้านอัญมณีศาสตร์ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก GIA เป็นสถาบันที่คิดค้นและพัฒนาการประเมินคุณภาพเพชรโดยระบบที่เด่นที่สุดคือระบบการประเมินคุณภาพสีของเพชรที่ใช้เพียงตัวอักษรภาษาอังกฤษแทนระดับสี เช่น D เท่ากับสีของเพชรที่ใส ไม่มีสี หรือที่เราเรียกกันว่าน้ำ 100 นั่นเอง

ดังนั้น GIA จึงเป็นสถาบันที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพชรที่ได้รับ Certificate ของ GIA จึงเชื่อกันว่า ได้รับมาตรฐานที่ดีที่สุด และในปัจจุบันเพชรของ GIAจะได้รับการเลเซอร์รหัสเลขของเพชรที่ขอบเพชรทุกเม็ด

Certification สําคัญอย่างไร
     • ทำให้เกิดความสบายใจและมั่นใจในการเลือกซื้อสำหรับผู้ที่ไม่เชี่ยวชาญ
     • ทำให้สามารถมั่นใจว่าจะได้รับเพชรคุณภาพตามที่อ้างอิงจริง
     • สามารถเปรียบเทียบราคาจากร้านต่างๆ โดยใช้คุณภาพในใบ Certificate เป็นการอ้างอิง
     • หากมองว่าเพชรคือการลงทุนแล้ว Certificate จะเป็นการปกป้องการลงทุนได้เป็นอย่างดีเนื่องจากสามารถระบุได้ชัดเจนว่าเพชรแต่ละเม็ดมีคุณภาพเป็นอย่างไรสามารถนำไปอ้างอิงกับราคาในตลาดได้
     • หากต้องมีการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนตัวเรือนคุณสามารถตรวจดูได้ว่าคุณได้เพชรเม็ดเดิมกลับมาหรือไม่เนื่องจากไม่มีเพชรเม็ดใดในโลกที่เหมือนกัน โดยมลทินที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ
     • จะเป็นสิ่งที่ใช้แยกความแตกต่างเพชรของแต่ละเม็ดออกจากกัน โดยใน Certificate
     • จะระบุตำแหน่งของมลทินไว้ ทำให้สามารถตรวจสอบเพชรจาก Certificate ได้ทันที
     • เพชรทุกเม็ดมีใบรับรองคุณภาพจากสถาบัน GIA ลุกค้าของเราทุกท่านจึงมั่นใจได้ว่า ท่านได้ซื้อเพชรคุณภาพที่ถูกต้องตามมาตรฐานสากลสามารถนําไปอ้างอิงคุณภาพและราคาได้ทุกที่ในโลก